Tìm kiếm
 
CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 25 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUẬN HẢI CHÂU
Tìm hiểu về pháp luật thuế
Người đăng tin: Ngày đăng tin: 14/11/2014 Lượt xem: 18

Ngày 10-10-2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 151/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thuế GTGT, TNDN, TNCN và quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 15-11-2014 (riêng quy định về chính sách thuế TNDN áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN từ năm 2014), Chi cục Thuế quận Hải Châu giới thiệu một số nội dung cơ bản như sau:


 

Một số nội dung mới về thuế GTGT, TNDN, TNCN và quản lý thuế

 

Ngày 10-10-2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 151/2014/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thuế GTGT, TNDN, TNCN và quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 15-11-2014 (riêng quy định về chính sách thuế TNDN áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN từ năm 2014), Chi cục Thuế quận Hải Châu giới thiệu một số nội dung cơ bản như sau:

1/ Về thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

-    Quy định rõ hơn nội dung bán tài sản bảo đảm tiền vay thuộc dịch vụ cấp tín dụng không phải chịu thuế GTGT bao gồm cả trường hợp bên đi vay vốn tự bán tài sản đảm bảo theo ủy quyền của bên cho vay để trả nợ khỏan vay có đảm bảo.

-    Đối với hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, trường hợp chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng thì cơ sở kinh doanh vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào ( bỏ quy định phải xử lý ở thời điểm 31-12).

-    Số thuế GTGT đầu vào tương ứng với phần giá trị vượt trên 1,6 tỷ đồng của TSCĐ là ô-tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống không được khấu trừ không bao gồm ô-tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô-tô.

-    Giảm tần suất khai thuế: Khai thuế GTGT theo quý áp dụng đối với người nộp thuế đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ của năm trước liền kể từ 50 tỷ đồng trở xuống (quy định hiện hành là 20 tỷ đồng).

2/ Về thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

-       Khoản chi có tính chất phúc lợi (như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, Tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác) chi trực tiếp cho người lao động và có hóa đơn, chứng từ với tổng số chi không quá 1 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

-       Chi phí khấu hao của TSCĐ là ô-tô dùng để làm mẫu và lái thử cho kinh doanh ô-tô không bị khống chế phần nguyên giá vượt trên 1,6 tỷ đồng.

-     Không tính thuế TNDN đối với khoản chênh lệch do đánh giá lại tài sản trong trường hợp cổ phần hóa, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

-       Kéo dài thời gian miễn thuế đối với một số khoản thu nhập: Miễn thuế trong thời hạn thực hiện hợp đồng tối đa 3 năm đối với thu nhập từ việc thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ (quy định tại Nghị định số 218/2013/NĐ-CP là 1 năm); tối đa 5 năm đối với thu nhập từ bán sản phẩm làm ra từ công nghệ mới lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam (quy định tại Nghị định số 218/2013/NĐ-CP là 1 năm)

-     Giảm tần suất khai thuế TNDN: Doanh nghiệp không phải thực hiện khai tạm tính hằng quý mà chỉ khai quyết toán năm.

Căn cứ kết quả sản xuất, kinh doanh, người nộp thuế thực hiện tạm nộp số thuế TNDN của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế. Đối với những doanh nghiệp không phải lập báo cáo tài chính quý thì doanh nghiệp căn cứ vào số thuế TNDN của năm trước và dự kiến kết quả sản xuất kinh doanh trong năm để xác định số thuế TNDN tạm nộp hằng quý.

Trường hợp tổng số bốn lần tạm nộp thấp hơn từ 20% trở lên so với thuế TNDN phải nộp theo quyết toán thì doanh nghiệp phải nộp lãi chậm nộp đối với phần chênh lệch từ 20% trở lên giữa số tạm nộp với số quyết toán tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế quý bốn của doanh nghiệp đến ngày thực hiện nộp số thuế còn thiếu so với số quyết toán.

3/ Về thuế Thu nhập cá nhân (TNCN):

Khoản lợi ích người lao động nhận được về nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng tại nơi có điều kiện khó khăn hoặc xây cho người làm việc tại khu công nghiệp không thuộc thu nhập chịu thuế.

Cá nhân, hộ kinh doanh có thu nhập từ kinh doanh đã thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán và cá nhân là đại lý bảo hiểm, đại lý xổ sổ, bán hàng đa cấp đã được tổ chức trả thu nhập khấu trừ thuế TNCN thì không phải quyết toán thuế TNCN.

4/ Thời gian gia hạn nộp thuế:

Trường hợp doanh nghiệp chưa được thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã được ghi trong dự toán NSNN được gia hạn nốp thuế tối đa là 2 năm (thay vì 1 năm như quy định hiện hành). Tuy nhiên, số thuế được gia hạn đối với trường hợp chưa được thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản đã được ghi trong dự toán NSNN không vượt quá số tiền NSNN còn nợ.

Tổ chức, cá nhân có thể tham khảo toàn văn thông tư tại Trang thông tin điện tử Cục thuế TP. Đà Nẵng tại địa chỉ: htpp://danang.gdt.gov.vn.

CHI CỤC THUẾ Q. HẢI CHÂU

Mọi vướng mắc xin liên hệ: Đội tuyên truyền hỗ trợ Chi cục Thuế quận Hải Châu , 20 Phan Đình Phùng, TP. Đà Nẵng.

   Điện Thoại : 3828663, 3840795, 2240831, 2240832

 


Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Quản lý video Quản lý video

Bản đồ Bản đồ

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

2 2 1 9 9 0 3 9
Hôm nay: 1.758
Hôm qua: 4.652
Tuần này: 8.638
Tháng này: 63.208
Tổng cộng: 22.199.039

UBND QUẬN HẢI CHÂU THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 270 Trần Phú -Q.Hải Châu- TP.Đà Nẵng

Điện thoại: (84236) 3827970 - 3561188 - Fax: ( 84236) 3872774

Email: quanhaichau@danang.gov.vn

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND QUẬN HẢI CHÂU THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phan Thị Thắng Lợi - Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu

 

Đăng nhập