Quy hoạch kho xăng sân bay "đè lên" khu dân cư
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 07/05/2012 Lượt xem: 26

Ngày 26/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Hàng không miền Trung và Cảng vụ Hàng không miền Trung về việc quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có sự chồng lấn với khu tái định cư đã được TP quy hoạch và đang triển khai xây dựng.Được biết, hiện TP Đà Nẵng đang xây dựng khu dân cư đầu tuyến đường Nguyễn Văn Linh trên diện tích khoảng 2ha (giáp với sân bay Đà Nẵng) để phục vụ bố trí tái định cư các hộ dân giải toả thuộc dự án mở đường Nguyễn Văn Linh nối dài.

Tuy nhiên, việc triển khai gặp trở ngại do Tổng Công ty Hàng không miền Trung cho rằng khu đất này nằm trong quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Đà Nẵng một lần nữa nhắc lại, khu đất kể trên vốn là kho xăng dầu cũ đã được Công ty Xăng dầu khu vực 5 bàn giao cho UBND TP Đà Nẵng để quy hoạch xây dựng khu dân cư và công trình công cộng. Từ tháng 6/2006, khi Tổng Công ty Hàng không miền Trung (lúc đó là Cụm cảng Hàng không miền Trung) tham khảo ý kiến để tiến hành quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản nói rõ vấn đề này.

Đến khi lập quy hoạch, Tổng Công ty Hàng không miền Trung và đơn vị tư vấn vẫn phớt lờ ý kiến của TP, đưa khu đất kể trên vào quy hoạch mở rộng kho xăng dầu của sân bay Đà Nẵng. Quy hoạch này đã được trình lên Bộ GTVT và Bộ Xây dựng tháng 4/2008, sau đó Bộ Xây dựng đã trình cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 5/2008.

Điều này đã gây trở ngại cho việc triển khai xây dựng khu tái định cư đầu tuyến Nguyễn Văn Linh theo quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng vốn đã có từ trước và cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mặt khác, về lâu dài, kho xăng dầu hiện nay của sân bay Đà Nẵng cũng phải được di dời đến địa điểm khác chứ không thể nằm ngay ở cổng ra vào một sân bay quốc tế.

Do vậy, việc mở rộng kho xăng dầu này theo quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng là hoàn toàn không phù hợp.

Tại buổi làm việc sáng 26/11, lãnh Tổng Công ty Hàng không miền Trung và Cảng vụ Hàng không miền Trung đã thống nhất với các ý kiến của lãnh đạo Đà Nẵng và cho biết sẽ sớm báo cáo với Bộ GTVT và các ngành hữu quan trung ương để điều chỉnh quy hoạch mở rộng kho xăng dầu sân bay quốc tế Đà Nẵng, tạo điều kiện cho việc xây dựng khu dân cư đầu tuyến Nguyễn Văn Linh phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của TP.

 

Chuyên mục, tin tức liên quan: