Tìm kiếm
 
TỔ QUỐC ĐỜI ĐỜI GHI NHỚ CÔNG ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ!
NHỮNG NGƯỜI TRỰC TIẾP LO CHO DÂN TRONG MÙA DỊCH
Người đăng tin: Văn phòng Ngày đăng tin: 13/09/2021 Lượt xem: 310

Đội ngũ cán bộ khu dân cư là những người gần dân nhất, thấu hiểu hoàn cảnh của từng hộ dân, thể hiện rõ trách nhiệm và vai trò quan trọng trong công cuộc phòng, chống Covid-19. Đây là những người trực tiếp lo cho dân để thực hiện chủ trương “nhà nào ở yên nhà nấy” trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch.


Cán bộ khu dân cư bao gồm Bí thư, Cấp uỷ chi bộ, Ban Công tác Mặt trận, phụ trách các đoàn thể, tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố trong khu dân cư. Họ đã thể hiện vai trò hết sức quan trọng trong việc góp phần ngăn chặn đại dịch. Trên địa bàn thành phố, từ khi Covid-19 bùng phát, nhiều khu “cách ly”, “phong toả” được thiết lập, tiếp đến là “giãn cách xã hội”, rồi “ai ở đâu thì ở đó”. Trong khi các lực lượng y tế, công an, quân đội… ngày đêm xông pha trên tuyến đầu chống dịch thì đội ngũ cán bộ khu dân cư cũng hăng hái, gan góc, xông xáo trong cuộc chiến đầy cam go chống dịch Covid -19.

Tại chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên đường Hàn Thuyên,

phường Hoà Cường Bắc.

Với chủ trương của thành phố “nhà nào ở yên nhà nấy” nhằm loại F0 ra khỏi cộng đồng, các hoạt động thông thường bị thay đổi - một sự thay đổi chưa từng có! Cũng theo chủ trương của lãnh đạo thành phố, trong khi mọi người “ai ở đâu thì ở đó” thì đội ngũ cán bộ khu dân cư làm nhiệm vụ phòng, chống dịch nêu cao trách nhiệm, sâu sát, gần gũi với nhân dân trên địa bàn để nắm tình hình đời sống từng gia đình (kể cả các trường hợp thuê trọ, tạm trú); trực gác tại chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19; nhắc nhở người dân không đi ra đường và thực hiện nghiêm thông điệp 5K; lấy danh sách xét nghiệm, phát phiếu xét nghiệm, phiếu tiêm phòng Covid-19; mua thuốc, đi chợ, giao hàng đã mua về, cấp phát hàng cứu trợ cho từng hộ dân… Với hàng loạt công việc nêu trên, các cán bộ khu dân cư phải tất bật, nhọc nhằn suốt ngày. Đồng thời, họ còn phải thường xuyên báo cáo công việc với lãnh đạo phường và triển khai thực hiện mọi nhiệm vụ của phường giao, ông Đặng Đông, tổ trưởng tổ Covid cộng đồng 03, phường Hòa Cường Bắc tâm sự.

Riêng việc phân phối hàng cứu trợ, đi chợ hàng ngày đã là một sự nỗ lực rất lớn. Sau khi mua theo yêu cầu của từng gia đình hoặc hàng cứu trợ được phường chở đến bàn giao tại các chốt mềm của từng khu dân cư (Mỗi khu dân cư có 1 chốt mềm - chốt có lực lượng kiểm soát người qua lại và nhiều chốt cứng - chốt không được qua lại). Tại đây, Bí thư chi bộ hoặc cán bộ đại diện khu dân cư phân lại cho từng tổ dân phố. Các tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, hoặc thành viên khu dân cư làm nhiệm vụ phòng, chống dịch sử dụng xe bò hoặc xe rùa chở hàng đến nhà giao cho từng hộ dân. Thiết nghĩ, mỗi tổ dân phố có 100 hộ dân và mỗi ngày kéo xe đi vòng quanh tổ 2 lần ắt sẽ thấy sự nhọc nhằn vất vả của họ không phải ít!, ông Đông cho biết thêm.

 Thành viên Khu dân cư 38 phường Hoà Cường Bắc

chở hàng cứu trợ phân phát cho từng hộ dân.

Đặc biệt, trong những lần lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, các cán bộ khu dân cư, trực tiếp là tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố lại tất bật sửa soạn bàn ghế và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo cho hoạt động xét nghiệm diễn ra an toàn, chu đáo. Họ lại ngược xuôi “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nhắc từng người dân đến vị trí xét nghiệm đúng giờ và đúng quy định, nhắc nhở: “Bà con chú ý đứng cách nhau 2 mét”, “Đừng nói chuyện để phòng, chống dịch”. Lại có những người chưa tự giác đi xét nghiệm, khiến các tổ trưởng, tổ phó phải đến nhà đôn đốc nhiều lần…, bà Lã Thị Thu Huệ, người dân trên địa bàn phường kể.

Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Hoạt động phòng, chống dịch còn tiếp tục. Các biện pháp tăng cường phòng, chống Covid-19 vẫn đang thực hiện quyết liệt. Với yêu cầu trong cuộc chiến này không để ai thiếu đói, không để ai “bị bỏ lại phía sau”, vai trò, vị trí của đội ngũ cán bộ khu dân cư càng được khẳng định và các hộ dân càng thấy rõ cán bộ khu dân cư gắn liền với cuộc sống của mình hằng ngày. Là những người gần dân nhất, thấu hiểu hoàn cảnh của từng gia đình, đội ngũ cán bộ khu dân cư càng thể hiện rõ trách nhiệm và vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch, ông Trà Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Bắc khẳng định.


Thư viện ảnh Thư viện ảnh

Quản lý video Quản lý video

Bản đồ Bản đồ

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

2 2 3 3 0 3 1 7
Hôm nay: 2.096
Hôm qua: 3.131
Tuần này: 0
Tháng này: 20.710
Tổng cộng: 22.330.317

UBND QUẬN HẢI CHÂU THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: 270 Trần Phú -Q.Hải Châu- TP.Đà Nẵng

Điện thoại: (84236) 3827970 - 3561188 - Fax: ( 84236) 3872774

Email: quanhaichau@danang.gov.vn

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ UBND QUẬN HẢI CHÂU THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phan Thị Thắng Lợi - Chức vụ: Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đăng nhập