Triển khai hiệu quả mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân
Người đăng tin: Văn phòng Ngày đăng tin: 06/07/2017 Lượt xem: 54

         Mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân nằm trong dự án tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ. Mô hình được thành lập tại 13 phường vào tháng 6/2012, mỗi câu lạc bộ gồm có 30 thành viên, duy trì sinh hoạt định kỳ 1 quý/ 1 lần. Kinh phí tổ chức sinh hoạt năm 2012, 2013 là 500.000 đồng/ quý; năm 2014, 2015 là 600.000 đồng/năm cho 2 lần sinh hoạt. Năm 2016 kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia về DS-KHHGĐ bị cắt giảm hoàn toàn thay vào đó là kinh phí chương trình mục tiêu Y tế và Dân số từ nguồn bổ sung của UBND thành phố, trong đó kinh phí tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ  là 800.000 đồng/ năm cho 4 quý, mặc dù kinh phí càng ngày càng giảm nhưng mô hình vẫn được duy trì.

        Bên cạnh 13 câu lạc bộ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, thì Hải Châu còn có mô hình tư vấn tiền hôn nhân kết hợp với trao giấy kết hôn trang trọng được thành lập và tổ chức thực hiện vào năm 2009 và định kỳ vào đầu tháng 7 hàng năm, vào chiều thứ 6 hàng tuần tại phòng họp gác 3của UBND quận. Để nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình / làm mẹ an toàn (CSSKSS/KHHGĐ/LMAT) và nhằm cung cấp cho vị thành niên, thanh niên, các cặp nam nữ đăng ký kết hôn tại 13 phường thuộc quận những chính sách của nhà nước về cấm lựa chọn giới tính thai nhi; những lợi ích khi tham gia khám sức khỏe tiền hôn nhân; những điều cần biết trước khi mang thai; nuôi con bằng sữa mẹ…Ngoài ra, các cặp vợ chồng cũng nắm thêm  những nội dung liên quan đến Luật hôn nhân và gia đình như bảo quản giấy kết hôn, thời hạn đăng ký khai sinh cho trẻ, luật bình đẳng giới và chống bạo hành trong gia đình...Từ đó đến nay đã có trên 960 cặp nam nữ đăng ký kết hôn tham gia.

         Mô hình này của quận cũng đã được Trung ương Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam tặng Bằng khen, và đồng thời được đánh giá là mô hình có nội dung tư vấn, truyền thông và phương pháp truyền đạt linh hoạt, sáng tạo. Đây cũng chính là một trong những tiền đề để góp phần nâng cao chất lượng dân số tại quận trong thời gian đến.

         Một số hình ảnh tiêu biểu

Ông Đoàn Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND quận trao

Giấy chứng nhận kết hôn và tặng hoa cho các cặp vợ chồng.

Ông Nguyễn Đình Phú – Phó Phòng Tư pháp quận tư vấn về Luật hôn nhân

và gia đình cho các cặp nam nữ đăng ký kết hôn.

Bà Kiều Thị Mẫn - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận tư vấn về Dân số/chăm sóc

SKSS/KHHGĐ cho các cặp nam nữ đăng ký kết hôn.

                                                                        Trung tâm DS-KHHGĐ quận Hải Châu

 

Chuyên mục, tin tức liên quan: